Tuyên bố hoà bình Bàn Môn Điếm của Hàn Quốc – Triều Tiên 2018 đã được lưu trữ vĩnh viễn trên Blockchain Ethereum

RESEARCH CREW
23:00 03/09/2018

Khoảnh khắc lịch sử khi mà người đứng hai quốc gia Hàn Quốc và Triều Tiên gặp nhau hôm 27/04 để cùng đặt bút kí một thoả thuận tuyên bố hoà bình giữa hai nước đã được lưu trữ bất biến trên Blockchain Ethereum.

Theo báo cáo của CoinDesk Korea thì Ryu Gi-hyeok, một nhà lập trình game 27 tuổi người Hàn Quốc, đã mã hoá “Tuyên bố Bàn Môn Điếm” – trong đó có câu khẳng định “sẽ không bao giờ nổ ra thêm chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nữa – bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Hàn và lưu trữ cả hai phiên bản vào 2 giao dịch Ethereum.

Như đã được báo chí toàn cầu đưa tin rầm rộ trong tháng 4. 2018, Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều lần thứ 3 đã chứng kiến việc Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau – điều mà lãnh đạo hai nước chưa một lần thực hiện suốt hàng thập kỷ ròng – và cùng nhau tuyên bố sẽ chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trao cho nhau cái ôm đoàn kết trong buổi chiều lịch sử khi tuyên bố sẽ chấm dứt chiến tranh, tái lập hòa bình trong năm 2018.

Ryu chia sẻ với CoinDesk Korea:

“Mặc dù cá nhân tôi không quan tâm đến chính trị cho lắm, nhưng tôi đã hoàn toàn bị choáng ngợp về cảm xúc khi theo dõi hội nghị thượng đỉnh trên truyền hình. Tôi chỉ nghĩ rằng đã mất quá lâu để miền Bắc và miền Nam chịu tha thứ cho nhau. Sau khi phát hiện ra rằng tôi có thể làm gì đó để đóng góp cho thành tựu lịch sử này với vai trò là một lập trình viên máy tính, tôi đã quyết định tải “Tuyên bố Bàn Môn Điếm” từ trang chủ của Nhà Xanh và lưu trữ nó mãi mãi trên Ethereum.
Tuyên bố Bàn Môn Điếm, được viết trên block Ethereum số 5.517.596, sẽ không thể nào biến mất trừ khi chính Ethereum cũng không còn. Tôi muốn bảo quản sự kiện trọng đại này của cả Hàn Quốc và Triều Tiên trong thế giới tiền điện tử.”

Chân dung lập trình viên Ryu Gi-hyeok người Hàn Quốc. Ảnh: CoinDesk Korea

Ryu tiết lộ mình đã tốn $10 tiền gas để có thể tạo 2 giao dịch để lưu trữ 2 phiên bản tiếng Hàn và tiếng Anh của Tuyên bố Bàn Môn Điếm.

Sau đây là 2 giao dịch thực hiện bởi Ryu, quý độc giả có thể kéo đến phần Input Data rồi nhấn vào ô “Convert to UT8” để đọc được phần văn bản đính kèm.

Lấy cảm hứng từ phong trào #metoo đang nổi lên tại Trung Quốc, kêu gọi sử dụng Blockchain Ethereum lưu trữ thông tin nhằm tránh các biện pháp kiểm duyệt Internet, Ryu cho biết đang có ý định triển khai một website cung cấp dịch vụ “lưu trữ mọi dữ liệu lịch sử một cách vĩnh viễn và bất biến” trên một Blockchain.

Như đã được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin, cách đây không lâu, một bức thư viết bởi một học sinh của Trường Đại học Bắc Kinh danh giá tố cáo một âm mưu tấn công tình dục đã bị kiểm duyệt trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, nó sau đó đã được mã hoá và lưu trữ trên Blockchain Ethereum bởi một cá nhân chưa rõ danh tính.

Hành động trên ngay lập tức nhận được lời ca ngợi từ thành viên của hàng loạt các trường khác của Trung Quốc, những người mà đã lên tiếng ủng hộ tác giả của bức thư cũng như người đã chuyển nó lên Blockchain.

Theo CoinDesk

TIN LIÊN QUAN
Sáng ngày 7/12, tại Toà nhà Cục Tần số, ở Hà Nội,  Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam tổ chức “Hội nghị Quốc gia lần thứ XXII về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin” (REV-ECIT 2019), với chủ đề: “Thúc đẩy phát triển thông tin...
Trong bối cảnh công nghệ Blockchain được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu học thuật và lập trình viên đầu tư thời gian và công sức để áp dụng  vào trong các ngữ cảnh ứng dụng thực tế khác nhau, Ethereum cùng với ngôn ngữ Solidity là một...
Lỗ hổng bảo mật trong Hợp đồng thông minh  Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một thiết kế đột phá, cho phép triển khai mọi giao dịch mà không cần bên thứ ba xác nhận. Thiết kế này là một ứng dụng rất hữu ích trên nền tảng Blockchain....