Trung Quốc: Vai trò của Blockchain trong vấn đề bảo vệ bản quyền

RESEARCH CREW
9:11 21/08/2018

Trung Quốc: Vai trò của Blockchain trong vấn đề bảo vệ bản quyền

 

*IP – Intellectual Property: Sở hữu trí tuệ

 

Theo các chuyên gia, những công nghệ mới, bao gồm Blockchain, sẽ được sử dụng rộng rãi để bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc để cải thiện tính hiệu quả, độ chính xác cao nhưng vẫn đảm bảo giá cả phải chăng.

“Công nghệ Blockchain phòng chống việc sửa chữa dữ liệu đã được lưu, từ đó bảo vệ toàn vẹn cho sản phẩm gốc. Đồng thời đây là cách hiệu quả và kinh tế để bảo vệ IP cho một lượng nội dung khổng lồ,” đây là phát biểu của Huang Qinghua, Phó Chủ tịch của Xiamen Anne Corp phát biểu tại hội nghị tại Thâm Quyến.

Những công ty hàng đầu Trung Quốc đã ứng dụng công nghệ Blockchain vào bảo vệ bản quyền, giúp xác nhận tác giả ngay khi bắt đầu đưa ra sản phẩm, trao quyền quyết định cho họ khi sản phẩm được sử dụng và bảo vệ toàn vẹn các quyền khi có phát hiện xâm phạm, ông Huang nói.

“Chúng tôi đang hợp tác với một số công ty để mở rộng và đào sâu vào các ứng dụng sử dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền. Nó sẽ trở thành một dạng dịch vụ mới,” ông nhấn mạnh.

Hội nghị cao cấp về bản quyền là một phần trong Hội chợ các Công nghiệp Văn hoá quốc tế 2018, được tổ chức từ ngày 10 – 14 tháng Năm tại Thâm Quyến.

Li Jiangning, chủ tịch của Thâm Quyến Copyright Service Center Co (Công ty Trung tâm dịch vụ Bản quyền), cho rằng bảo vệ bản quyền là yếu tố cốt lõi trong quá trình phát triển ngành công nghiệp văn hóa – một trong những trụ cột của nền công nghiệp ở Thâm Quyến.

Thâm Quyến, nơi diễn ra hội nghị cao cấp về sở hữu trí tuệ, đang dần trở thành trung tâm của ngành công nghiệp văn hóa. Các ghi chép cho thấy cho thấy vào năm 2017, đóng góp của ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Thâm Quyến tăng 14.5%, tương đương với 224,3 tỉ Nhân dân tệ (35,2 tỉ Đô la), chiếm gần 10% GDP của thành phố.

Bên cạnh đó, chỉ trong năm qua các tòa án tại Thâm Quyến đã tiến hành gần 28 000 vụ việc liên quan đến sở hữu trí tuệ vào năm ngoái, chiếm 12.3% của cả Trung Quốc.

La Hồ - một quận của Thâm Quyến đặt mục tiêu xây dựng một trung tâm thương mại về bản quyền trong tương lai gần, từ đó phát triển thành mô hình mẫu cho toàn quốc.

Điều này cũng đẩy nhanh việc chuẩn bị cho liên minh công nghiệp IP giữa Quảng Đông – Hồng Kông – Macao và cho cả hiệp hội các ngành công nghiệp IP của La Hồ xuyên suốt hội nghị.

Theo phát ngôn chính thức của chính phủ, liên minh này sẽ cải thiện mối quan hệ giữa các công ty và cả chính phủ để tăng cường tính cạnh tranh.

Bên cạnh đó, nó còn giúp đẩy mạnh việc trao đổi với nước ngoài, đáp ứng các quy định về quy tắc và tiêu chuẩn của ngành công nghiệp IP thế giới, tăng cường nhận thức về việc bảo vệ IP, đào tạo các chuyên gia và xúc tiến thị trường giao dịch sở hữu trí tuệ.

Chính quyền quận La Hồ đã xây dựng một trung tâm đăng kí bản quyền dưới quyền của Trung tâm bảo vệ bản quyền Trung Quốc vào tháng Bảy vừa qua. Nơi đây cho phép đăng kí, trao đổi và bảo vệ quyền về các vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệcho các công ty ở Quảng Đông, Hồng Kông và Macao.

 Trước khi trung tâm này được thành lập, các công ty phải đến Bắc Kinh – thủ đô của Trung Quốc để có thể đăng kí sở hữu trí tuệ.

Theo các thống kê chính thức, số lượng đơn đăng kí bản quyền hằng tháng đã tăng từ con số 50 đến 1000.

TIN LIÊN QUAN
Sáng ngày 7/12, tại Toà nhà Cục Tần số, ở Hà Nội,  Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam tổ chức “Hội nghị Quốc gia lần thứ XXII về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin” (REV-ECIT 2019), với chủ đề: “Thúc đẩy phát triển thông tin...
Lỗ hổng bảo mật trong Hợp đồng thông minh  Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một thiết kế đột phá, cho phép triển khai mọi giao dịch mà không cần bên thứ ba xác nhận. Thiết kế này là một ứng dụng rất hữu ích trên nền tảng Blockchain....
Công nghệ Blockchain đang được rất nhiều công ty tập trung khai thác vì các lợi ích mà nó mang lại. Theo các chuyên gia, việc ứng dụng blockchain vào du lịch cũng có rất nhiều tiềm năng. Hiện nay blockchain đã được vài công ty trong lĩnh vực tài...