Blockchain trong du lịch: hy vọng hay ảo tưởng

RESEARCH CREW
10:47 23/07/2018

Công nghệ Blockchain đang được rất nhiều công ty tập trung khai thác vì các lợi ích mà nó mang lại. Theo các chuyên gia, việc ứng dụng blockchain vào du lịch cũng có rất nhiều tiềm năng.

Hiện nay blockchain đã được vài công ty trong lĩnh vực tài chính và một số ngành khác thử nghiệm và đưa vào hoạt động thực tế. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa xác định dược hướng phát triển lâu dài. Việc cường điệu hóa các vấn đề liên quan tới Bitcoin và tốc độ phát triển của tiền mã hóa đã có những tác động rõ ràng trên toàn cầu đến kinh tế, các quốc gia và xã hội. Và ít có ai có thể đoán được kết quả của Blockchain trong tương lai.

Blockchain là gì?

Blockchain được xem là một cuốn sổ kế toán số hoặc là sổ ghi chép chi tiêu. Nếu có một giao dịch, dữ liệu tương ứng sẽ được đưa vào một block trong Blockchain, mã hóa và nối vào chuỗi Blockchain. Điểm đặc biệt là cuốn sổ kế toán này hoặc Blockchain là nó không chỉ nằm trên một server mà được phân tán trong một mạng gồm vô số máy tính. Mỗi máy tính đều có một phiên bản Blockchain riêng biệt.

Blockchain trong du lịch?

Cho đến hiện nay, thật sự có rất ít dự án hay mô hình kinh doanh được công nhận trong ngành công nghiệp du lịch có thể chứng minh tiềm năng của Blockchain ở lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn có một vài dự án đang được phát triển, hy vọng sẽ ứng dụng được trong tương lai.

Một ví dụ là Blockchain start-up Amadeus ở Tây Ban Nha. Trong năm 2017, Amadeus đã đưa ra sách trắng (*) về bốn trường hợp có thể sử dụng Blockchain: tối ưu hóa chương trình khách hàng trung thành(*), theo dõi hành lý trên thời gian thực, đơn giản hóa việc kí hợp đồng trong du lịch và cải thiện việc xác nhận danh tính của khách trong chuyến du lịch.

Một ví dụ khác là Avinoc, start-up về hàng không kết hợp giữa Úc và Hồng Kông với mục đích tạo ra một nền tảng đặt chỗ trên Blockchain để tối ưu hóa những chuyến bay “trống”. Đầu tiên sẽ ứng dụng vào những chuyến bay có hạng thương gia, sau đó là ở các hãng máy bay lớn hơn.

Việc giảm các chuyến bay “trống” không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường. Ý tưởng này rất được phản hồi rất tốt từ các mạng xã hội, hiện tại Avinoc đã có hơn 150,000 người theo dõi trên nền tảng này mặc dù người sáng lập – Robert Galovic và nhóm của ông chỉ mới bắt đầu được vài tuần.

Một vài hãng hàng không như Eurowings – hãng hàng không giá rẻ của Đức và các công ty khác ở Trung Đông cũng đã đầu tư cho Galovic và các cộng sự. Nhóm hiện có trụ sở tại Hồng Kông và Graz đều đang cố gắng để có thể tạo ra bước đột phá trong cuộc chiến với các gã khổng lồ trong ngành du lịch.

Winding tree: Booking.com thế hệ mới?

Cái tên này xuất hiện khá thường xuyên trong ngành công nghiệp du lịch và Blockchain. Nền tảng của nó chính là cơ sở dữ liệu phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain và được hướng cho hoạt động theo dạng mạng phân tán B2B (B2B – business to business), phục vụ cho các dịch vụ du lịch.

Điều này khiến cho Winding Tree không phải là một công ty phân cấp mà là một DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) – loại hình tổ chức chỉ có thể tồn tại trên Blockchain. Tất cả các thông tin, quy trình và quyết định đều được xử lý một cách phi tập trung. Ngay cả việc cấp vốn ở DAO cũng được thực hiện trên Blockchain thông qua các loại tiền ảo được đặc biệt tạo ra. Trong Winding Tree, người ta sử dụng đồng tiền tên LIF.

Sau giai đoạn thử nghiệm mở rộng, Winding Tree dùng để tạo ra một thị trường phi tập trung, nơi các khách sạn, hãng hàng không và công ty du lịch có thể trực tiếp “gặp” khách hàng bằng ứng dụng (có nền tảng là Blockchain) của chính họ. Winding Tree được xem như một nền tảng đổi mới mới cho ngành công nghiệp này, mà không nhất thiết phải tăng sức ảnh hưởng tới thị trường và lợi nhuận. Do đó, tuy start-up này vẫn dựa trên mô hình kinh doanh thực tế, nhưng cách hoạt động hoàn toàn trái ngược với các đối thủ lớn như Booking, Expedia hay Airbnb.

Ý tưởng này đã thu hút và khiến các công ty như Lufthansa hay Air New Zealand tham gia vào dự án. Các bên hi vọng rằng sẽ không còn phải phụ thuộc vào những nền tảng trung gian và có thể đưa các chính sách và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách trực tiếp.

Mặc dù vậy, Winding Tree vẫn còn một số vấn đề. Nếu như có kẻ xấu đưa những khách sạn giả lên thị trường thì chuyện gì sẽ xảy ra? Liệu sự minh bạch của Blockchain có khiến nhà thầu nhận thấy được mình đã phải bỏ nhiều tiền hơn so với bên cạnh tranh cho một dịch vụ, mà vẫn giữ được tính ẩn danh? Liệu chúng ta sẽ sử dụng dịch vụ đặt chỗ trên Blockchain mãi mãi?

Gã khổng lồ trong ngành du lịch - TUI

Công ty du lịch TUI gần đây đã triển khai sử dụng blockchain trong nội bộ công ty, gọi là Bed Swap. Nó giúp tối ưu hóa việc quản lý giường khách sạn và quy trình giao dịch xuyên quốc gia. Theo ông chủ của TUI – Fritz Joussen, hệ thống này chứng tỏ được khả năng của nó, đồng thời tiết kiệm được nhiều loại chi phí.

Có một điều hiển nhiên ở đây. Các công ty mã hóa sẽ đến rồi đi, phát triển và tàn lụi. nhưng bong bóng Blockchain sẽ không bị vỡ. Chúng ta sẽ còn thấy nhiều ứng dụng của Blockchain trong du lịch ở tương lai. Còn các khách du lịch thì sao? Có thể họ sẽ không quan tâm đến việc đặt chỗ ở đâu, chỉ cần chính sách hợp lý, chất lượng tốt và giá cả vừa túi tiền là đủ.

Ghi chú:

Sách trắng: là bản báo cáo hoặc bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền với mục đích giúp người đọc hiểu, giải quyết một vấn đề hoặc ra một quyết định.

Chương trình khách hàng trung thành: những quyền lợi, ưu đãi, khuyến mãi nói chung mà công ty đưa đến khách hàng với mong muốn họ sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ của mình trong thời gian dài.

TIN LIÊN QUAN
Trong bối cảnh công nghệ Blockchain được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu học thuật và lập trình viên đầu tư thời gian và công sức để áp dụng  vào trong các ngữ cảnh ứng dụng thực tế khác nhau, Ethereum cùng với ngôn ngữ Solidity là một...
Lỗ hổng bảo mật trong Hợp đồng thông minh  Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một thiết kế đột phá, cho phép triển khai mọi giao dịch mà không cần bên thứ ba xác nhận. Thiết kế này là một ứng dụng rất hữu ích trên nền tảng Blockchain....
EOS là một nền tảng Blockchain để phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApp), tương tự Ethereum. Nó giúp cho việc phát triển DApp dễ dàng hơn bằng cách cung cấp nhóm các dịch vụ, tính năng giống như hệ điều hành và phù hợp cho DApp. Ý...