Blockchain 3.0: EOS là “Sát thủ” đối với Ethereum?

RESEARCH CREW
14:28 05/08/2018

EOS là một nền tảng Blockchain để phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApp), tương tự Ethereum. Nó giúp cho việc phát triển DApp dễ dàng hơn bằng cách cung cấp nhóm các dịch vụ, tính năng giống như hệ điều hành và phù hợp cho DApp.

Ý tưởng đằng sau EOS là tập hợp tất cả các tính năng và tiềm năng của các công nghệ hợp đồng thông minh (smart contract technology) hiện có lại với nhau (ví dụ như tính bảo mật của Bitcoin, hỗ trợ tính toán của Ethereum) thành một nền tảng dễ sử dụng, độ cân bằng cao cho người dùng để củng cố nền kinh tế Blockchain ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Vậy thì chính xác những người thực hiện EOS đang hướng tới điều gì?

Trên trang chủ họ khẳng định EOS là “cơ sở hạ tầng mạnh nhất cho các ứng dụng phi tập trung.”

Về cơ bản, EOS là, hay nói đúng hơn SẼ LÀ công nghệ Blockchain khá giống với Ethereum. Họ có kế hoạch tạo ra Blockchain của riêng mình với một danh sách dài các tính năng ấn tượng. Vậy nên có người gọi EOS là “Ethereum killer.”

EOS hoạt động như thế nào?

Mục đích của EOS là xây dựng nền tảng DApp trên Blockchain vừa an toàn vừa có thể cân bằng hàng ngàn giao dịch cùng lúc trong một giây, đồng thời cung cấp giao diện thân thiện với nhà phát triển, doanh nghiệp và người dùng. Họ hướng tới cung cấp và hoàn thiện một hệ điều hành cho các ứng dụng phi tập trung trên một trang web, có đầy đủ các dịch vụ như chứng thực người dùng, lưu trữ đám mây và máy chủ.

Tầm nhìn của EOS

EOS sẽ trở thành phần mềm hoạt động như hệ điều hành phi tập trung. Các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng trên phần mềm EOS – đảm bảo tính cân bằng và linh hoạt cao, dễ sử dụng.

Tính năng nổi bật nhất chính là horizontal scalability – có nghĩa là EOS  Blockchain cho phép thực thi song song nhiều hợp đồng thông minh, đồng thời với quá trình thực hiện giao dịch. Đây là nhân tố thay đổi cuộc chơi vì hiện nay chưa có một nền tảng nào làm được điều đó – và sẽ không thể làm được mà không cần tái xây dựng hoàn toàn.

EOS sử dụng giao thức đồng thuận delegated proof-of-stake (DPoS) – bằng chứng ủy quyền cổ phần của chính người sáng lập Dan Larimer. Hệ thống này ít tập trung hơn, ít tốn năng lượng hơn nhưng vẫn đảm bảo tốc độ cực kì cao – như vậy việc thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi dây là hoàn toàn có thể.

Tính cân bằng

Tính linh hoạt

Dễ sử dụng

Những người tạo ra EOS

EOS được tạo ra bởi block.one, một nhóm phát triển công nghệ Blockchain cho các doanh nghiệp.

CTO là Dan Larimer, một gương mặt quen thuộc trong lĩnh vực tiền mã hóa. Larimer đã cho ra mắt sàn giao dịch phi tập trung Bitshares cũng như là Steem - một nền tảng truyền thông xã hội dựa trên công nghệ Blockchain.

Brock Pierce - người tạo ra ICO token, Mastercoin (hiện nay được biết đến là Omni), đồng sáng lập.

Ian Grigg là đồng sáng lập và là financial cryptographer.

Kết luận

EOS là một dự án đáng chú ý trong đấu trường DApp, với một nhóm phát triển có khả năng, một tầm nhìn lớn và cả các tính năng có thể thay đổi cuộc đua. Hãy chú ý những phát kiến vào mùa xuân 2018, đồng thời theo dõi qua kênh truyền thông và làm quen với một vài token bằng cách mua chúng tại trang web chính hoặc trao đổi nếu bạn tin vào công nghệ và tiềm năng của nó!

TIN LIÊN QUAN
Trong bối cảnh công nghệ Blockchain được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu học thuật và lập trình viên đầu tư thời gian và công sức để áp dụng  vào trong các ngữ cảnh ứng dụng thực tế khác nhau, Ethereum cùng với ngôn ngữ Solidity là một...
Lỗ hổng bảo mật trong Hợp đồng thông minh  Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một thiết kế đột phá, cho phép triển khai mọi giao dịch mà không cần bên thứ ba xác nhận. Thiết kế này là một ứng dụng rất hữu ích trên nền tảng Blockchain....
Lịch sử hình thành Công nghệ blockchain ra đời cùng với bitcoin đã giúp loại bỏ bên thứ ba tin cậy trong các giao dịch tài chính. Nhờ tính năng này, blockchain đã thu hút sự chú ý từ những lĩnh vực khác như: lưu trữ đám mây phi tập...