Nokia ra mắt nền tảng hỗ trợ chia sẻ, mua bán, hợp tác đào tạo mô hình học máy dựa trên Blockchain và Học liên kết

RESEARCH CREW
12:40 02/11/2021

Nokia ra mắt nền tảng hỗ trợ chia sẻ, mua bán, hợp tác đào tạo mô hình học máy dựa trên Blockchain và Học liên kết (Federated Learning)

Vào tháng 05.2021, Nokia, gã khổng lồ thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh Phần Lan đã ra mắt nền tảng thị trường dữ liệu (Data marketplace) dựa trên công nghệ blockchain và Federated Learning (học liên kết) để cung cấp khả năng truy cập nhanh vào bộ dữ liệu và giúp các doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu và các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) một cách tiện lợi, liên thông, liền mạch. Nokia Data Marketplace (NDM) - Nền tảng Thị trường dữ liệu dưới dạng dịch vụ (Data Marketplace as-a-service) của Nokia sẽ cho phép các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kiếm tiền từ dữ liệu của họ một cách an toàn và bảo mật.

Ngày nay, mọi tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp đều yêu cầu dữ liệu đáng tin cậy để đưa ra các quyết định chiến lược đúng đắn trong lĩnh vực công việc của mình. Nokia Data Marketplace (NDM) tuyên bố cung cấp dữ liệu đáng tin cậy bằng cách tổng hợp các tập dữ liệu phân tán và trao đổi chúng một cách an toàn. Tính bảo mật và tính toàn vẹn của việc trao đổi dữ liệu được đảm bảo thông qua một mạng blockchain riêng tư.

Hơn nữa, các giao dịch/ quyết toán tài chính giữa các đối tác được tự động hóa và hoạt động theo thời gian thực. Nếu dữ liệu nhạy cảm và không thể di chuyển được khỏi phạm vi của bên sở hữu dữ liệu, nền tảng của Nokia sẽ sử dụng tính năng học tập liên kết (Federated Learning) để trích xuất thông tin chi tiết từ dữ liệu.

Học liên kết là một phương pháp học máy đào tạo một thuật toán trên nhiều thiết bị hoặc máy chủ biên phi tập trung (như điện thoại di động, máy tính cá nhân, CPU, GPU, v.v.) giữ các mẫu dữ liệu cục bộ.Các thiết bị hoặc máy chủ biên có thể tải xuống mô hình học máy (ML) cho dự án của mình. Sau đó, mỗi thiết bị có thể sử dụng dữ liệu lưu trữ của mình để cải tiến mô hình. Với cách này, chỉ các bản cập nhật mô hình được gửi tới đám mây chứ không phải toàn bộ dữ liệu đào tạo. Nhờ blockchain, các bản cập nhật nhận được tại trung tâm dữ liệu ở định dạng được mã hóa.


Nếu bạn muốn nghiên cứu về sự kết hợp của công nghệ Blockchain và Federated Learning trong một số ngữ cảnh tiềm năng, bạn có thể đăng ký tham gia sinh hoạt tại nhóm nghiên cứu InSecLab. Điều này có thể giúp bạn bắt đầu việc nghiên cứu ở lĩnh vực này sao cho hiệu quả nhất nhé.

???Phòng thí nghiệm An toàn thông tin (InSecLab) - Nơi nghiên cứu khoa học về An toàn thông tin.Nếu có mong muốn tham gia nhóm nghiên cứu InSecLab, các bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ: inseclab@uit.edu.vn để được các Thầy/cô tại PTN ATTT tư vấn thêm.

TIN LIÊN QUAN
Federated Learning (FL): Khái niệm Các mô hình ML/DL truyền thống thường yêu cầu dữ liệu gốc của người dùng được gửi lên một server trung tâm để train tập trung, điều này gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư (privacy). Do đó, các mô hình hiện nay thường sử...
GIỚI THIỆU VỀ SHARDING Sharding cơ bản là một kĩ thuật chia để trị, thực hiện chia một blockchain lớn thành nhiều shard nhỏ với mục đích tăng throughput của hệ thống (tăng số lượng giao dịch mỗi giây) thông qua việc cố gắng xử lý các giao dịch ở...
Công trình nghiên cứu của sinh viên về ứng dụng blockchain và mã hóa ABE vào bài toán chia sẻ dữ liệu y tế được chấp nhận đăng tại RIVF 2022 Chúc mừng sinh viên ngành An toàn thông tin - Khoa Mạng máy tính & Truyền thông, 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐓𝐡𝐚̀𝐧𝐡...