Ceberus: Banking malware mới xuất hiện trên các thiết bị android

ADMIN
12:00 27/08/2020

(Ceberus: Banking malware mới xuất hiện trên các thiết bị android)

Sau một số Trojan Android nổi tiếng như: Anubis, Red Alert 2.0, GM bot, Exobot, bỏ công việc kinh doang phần mềm độc hại của họ, một người chơi mới đã xuất hiện trên Internet với khả năng tương tự để lấp đây khoảng trống cung cấp dịch vụ cho thuê bot Android phục vụ mọi người.

Được biết đến là Ceberus, Trojan truy cập từ xa cho phép những kẻ tấn công có thể kiểm soát toàn bộ các thiết bị Android bị nhiễm và cũng có khả năng của các trojan ngân hàng như sử dụng các cuộc tấn công che phủ, kiếm soát SMS và thu nhập danh sách liên hệ.

Theo tác giả của phần mềm độc hại này, một người trên mạng xã hội Twitter công khai chế giễu các nhà nghiên cứu bảo mật và phân tích mã độc, Ceberus đã được mã hóa và không sử dụng lại bất kì mã tương tự nào từ các phần mềm Trojan ngân hàng khác.

Tác giả cũng công bố đã sử dụng Trojan này cho các hoạt động cá nhân trong ít nhất hai năm, trước khi cho bất kì ai thuê lại nó trong hai tháng qua, với giá $2000 cho 1 tháng sử dụng, $7000 cho 6 tháng sử dụng và $12.000 cho một năm sử dụng.

Đặc điểm của Ceberus

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật tại ThreatFabric, nhóm nghiên cứu đã phân tích các mẫu thử của Trojan Ceberus, phần mềm mã độc này có những đặc điểm phổ biến sau đây :

Sau khi bị nhiễm, Cerberus trước tiên ẩn biểu tượng của nó khỏi ngăn kéo ứng dụng và sau đó yêu cầu quyền truy cập bằng cách giả mạo chính nó là Dịch vụ Flash Player. Nếu được cấp, phần mềm độc hại sẽ tự động đăng ký thiết bị bị xâm nhập vào máy chủ chỉ huy và kiểm soát của nó, cho phép người mua / kẻ tấn công điều khiển thiết bị từ xa.

Để đánh cắp số thẻ tín dụng, thông tin ngân hàng và mật khẩu của người dùng cho các tài khoản trực tuyến khác, Cerberus cho phép kẻ tấn công khởi chạy các cuộc tấn công che phủ màn hình từ bảng điều khiển từ xa.

Trong cuộc tấn công che phủ màn hình, Trojan hiển thị lớp phủ trên đầu các ứng dụng ngân hàng di động hợp pháp và lừa người dùng Android nhập thông tin ngân hàng của họ vào màn hình đăng nhập giả, giống như một cuộc tấn công lừa đảo.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Bot lạm dụng đặc quyền dịch vụ trợ năng để lấy tên gói của ứng dụng nền trước và xác định xem có hiển thị cửa sổ che phủ lừa đảo hay không”.

Theo các nhà nghiên cứu, Cerberus đã chứa các mẫu tấn công che phủ cho tổng số 30 mục tiêu bao gồm:

Ceberus dùng chiến thuật tránh né dựa trên chuyển động người dùng

 

Cerberus cũng sử dụng một số kỹ thuật thú vị để tránh sự phát hiện từ các giải pháp chống virus và ngăn chặn phân tích của nó, như sử dụng cảm biến chuyển động của thiết bị để đo chuyển động của nạn nhân. 

Ý tưởng này rất đơn giản khi người dùng di chuyển, thiết bị Android của họ thường tạo ra một số lượng dữ liệu cảm biến chuyển động. Phần mềm độc hại giám sát các bước của người dùng thông qua cảm biến chuyển động của thiết bị để kiểm tra xem nó có chạy trên thiết bị Android thực không.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Trojan sử dụng bộ đếm này để kích hoạt bot, nếu bộ đếm bước nói trên đạt đến ngưỡng được cấu hình sẵn mà nó cho là chạy trên thiết bị là an toàn”. “Biện pháp đơn giản này ngăn chặn Trojan chạy và được phân tích trong môi trường phân tích động và trên các thiết bị thử nghiệm của các nhà phân tích phần mềm độc hại.”

Nếu thiết bị của người dùng thiếu dữ liệu cảm biến, phần mềm độc hại sẽ giả định là đang được chạy trên sandbox và sẽ không chạy mã độc.

Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng không phải là duy nhất và trước đây đã được triển khai bởi Trojan ngân hàng nổi tiếng “Anubis”.

Cần lưu ý rằng phần mềm độc hại Cerberus không khai thác bất kỳ lỗ hổng nào để tự động cài đặt trên thiết bị được nhắm mục tiêu. Thay vào đó, việc cài đặt phần mềm độc hại dựa trên các chiến thuật kỹ thuật xã hội.

Do đó, để bảo vệ bản thân khỏi trở thành nạn nhân của các mối đe dọa phần mềm độc hại như vậy, bạn nên cẩn thận với những gì bạn tải xuống trên điện thoại và chắc chắn nghĩ ba lần trước khi tải xuống.

Nguồn tham khảo :Cerberus: A New Android 'Banking Malware For Rent' Emerges

TIN LIÊN QUAN
🎉 Chúc mừng đội W1.Shark gồm các bạn sinh viên ngành An toàn thông tin - Khoa Mạng máy tính và Truyền thông đã đạt giải ba trong cuộc thi Data For Life 2023! Với đề tài dự thi "Phương pháp phát hiện website lừa đảo dựa trên học sâu...
"𝐐𝐮𝐞𝐬𝐭 𝐟𝐨𝐫 𝐓𝐚𝐥𝐞𝐧𝐭: 𝐖𝐡𝐨 𝐖𝐢𝐥𝐥 𝐒𝐡𝐢𝐧𝐞?" là chương trình được tổ chức bởi Bộ môn An Toàn Thông Tin. Đoàn khoa Mạng máy tính và truyền thông cùng với sự hỗ trợ của Phòng thí nghiệm An toàn thông tin – UIT InSecLab. Chính thức khởi động vòng loại vào...
✨ Bạn là sinh viên mới vào trường, bạn có niềm đam mê đặc biệt đối với bảo mật và an ninh mạng, bạn muốn thử sức mình với những thử thách khó nhằn, vậy thì đây là cuộc thi dành cho bạn. 🔥 𝐖𝐀𝐍𝐍𝐀𝐆𝐀𝐌𝐄 𝐅𝐑𝐄𝐒𝐇𝐌𝐀𝐍 𝟐𝟎𝟐𝟑 là một cuộc...