Thành viên TeamQ – Wanna.W1n tham gia cuộc thi Data For Life 2023 với đề tài: “Ứng dụng phát hiện website lừa đảo dựa trên học sâu đa phương thức”

NGHIA TO
14:18 28/10/2023

Đội W1.Shark thuộc thành viên team Q, câu lạc bộ Wanna.W1n của Phòng thí nghiệm An toàn thông tin InSecLab đã có bài dự thi trong cuộc thi Data For Life 2023 với ứng dụng Shark-eyes - phát hiện website lừa đảo dựa trên học sâu đa phương thức hướng đến bảo vệ người dùng cuối.

Theo anh Võ Quang Minh, thành viên đội W1.Shark, hiện nay, số lượng người sử dụng Internet rất nhiều, nhưng số lượng người có kiến thức về an toàn thông tin để tự bảo vệ bản thân rất ít. Điều này tạo cơ hội để kẻ xấu triển khai các cuộc tấn công Phishing nhắm vào các nạn nhân thiếu kiến thức này, đánh cắp các thông tin nhạy cảm cùng với tài chính, gây tổn thất về tài chính cũng như danh tiếng của các tổ chức lớn bị mạo danh.

Tấn công Phishing là một dạng tấn công mạng, kẻ tấn công mạo danh các đối tượng có uy tín và gần gũi với nạn nhân dẫn dụ họ truy cập vào các trang web giả mạo các trang web nổi tiếng, từ đó thu thập thông tin và đánh cắp tài chính của nạn nhân để thực hiện các giao dịch bất chính.

Trước thực trạng đó, nhóm đã nghiên cứu và triển khai giải pháp dựa vào học sâu đa phương thức để phát hiện các trang web lừa đảo. Mô hình học máy sau khi huấn luyện sẽ có khả năng phát hiện các trang web lừa đảo trong thời gian thực, kịp thời đưa ra kết quả để cảnh báo người dùng khi truy cập web. Cuối cùng giải pháp được triển khai dưới dạng ứng dụng tiện ích để mọi đối tượng đều có khả năng sử dụng.

Ứng dụng có tên là Shark-eyes sau khi được cài đặt dưới dạng extension trên trình duyệt web của máy người dùng, có thể tự hoạt động, bảo vệ người dùng trên thời gian thực. Khi người dùng truy cập vào một trang web, ứng dụng sẽ hoạt động theo các bước sau đây:

(Theo VnExpress: https://vnexpress.net/ung-dung-phat-hien-website-lua-dao-dua-tren-hoc-sau-da-phuong-thuc-4669307.html)

TIN LIÊN QUAN
🎉🎉🎉Chúc mừng sinh viên ngành An toàn thông tin (Khoa Mạng máy tính và truyền thông) cùng nhóm nghiên cứu InSecLab đã có bài báo nghiên cứu được chấp nhận đăng tại hội nghị khoa học quốc tế International Conference on Multimedia Analysis and Pattern Recognition – MAPR 2024, diễn...
🎉🎉🎉Chúc mừng nhóm sinh viên ngành An toàn thông tin (Khoa Mạng máy tính và truyền thông) cùng nhóm nghiên cứu InSecLab đã có bài báo nghiên cứu được chấp nhận đăng tại hội nghị khoa học quốc tế International Conference on Multimedia Analysis and Pattern Recognition – MAPR 2024,...
✨✨ CHÚC MỪNG NGUYỄN PHÚC CHƯƠNG & PHẠM THÀNH THÁI – SINH VIÊN NGÀNH ATTT, KHOA MẠNG MÁY TÍNH VÀ TRUYỀN THÔNG ĐÃ CÓ BÀI NGHIÊN CỨU ĐẦU TIÊN ĐƯỢC ĐĂNG TRÊN TẠP CHÍ IEEE ACCESS (Q1). Vừa qua, tạp chí IEEE Access (tạp chí thuộc nhóm Q1 – top...