Sao lưu đám mây không giống như sao lưu trung tâm dữ liệu chuẩn

GIó
22:34 05/07/2018

Bạn cần thực hiện một số loại khôi phục hệ thống dựa trên đám mây. Bạn có hai hướng có thể thực hiện với chi phí và rủi ro khác nhau.

 

Sao lưu chỉ là chính sách tốt. Bạn cần có khả năng sao lưu dữ liệu và ứng dụng ở một nơi nào đó, để chúng có thể được phục hồi, và để giữ cho doanh nghiệp hoạt động trong trường hợp xảy ra thảm họa tự nhiên hoặc nhân tạo.

Có toàn bộ ngành công nghiệp cung cấp những nơi dự phòng và công nghệ sao lưu. Chúng có thể bị động, có nghĩa là bạn có thể khôi phục nơi (site) của mình trong một khoảng thời gian ngắn và quay trở lại hoạt động. Hoặc chúng có thể kích hoạt (chi phí nhiều hơn), có nghĩa là nó có thể ngay lập tức tiếp quản cho các hệ thống bị vô hiệu hóa với dữ liệu hiện tại và các bản phát hành mã - trong một số trường hợp, mà người dùng thậm chí không hay biết.

Trong đám mây, khôi phục sau thảm họa bao gồm tập hợp các lựa chọn mới không giống với các lựa chọn mà bạn có cho các hệ thống của mình. Cách tiếp cận mà bạn thực hiện phải đại diện cho giá trị mà các ứng dụng và tập dữ liệu có cho doanh nghiệp. Tôi khuyên bạn nên xem xét tính thực tiễn của tất cả, và cũng đảm bảo rằng bạn không chi tiêu nhiều hơn cấu hình khôi phục sau thảm họa.

Tùy chọn 1: Khôi phục thảm họa theo từng khu vực

Bạn có thể trả tiền để có bản sao chính xác của dữ liệu và ứng dụng được sao chép vào khu vực dự phòng để chúng có thể tiếp quản một cách liền mạch (đó là khôi phục chủ động). Hoặc bạn có thể sử dụng các phương pháp tiếp cận hiệu quả về chi phí hơn, chẳng hạn như sao lưu theo lịch để lưu trữ khối bị động, để nhanh chóng khôi phục ở khu vực khác (đó là khôi phục thụ động).

Tùy chọn 2: Khôi phục thảm họa từ đám mây đến đám mây

Câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhận được là: Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng bị xóa sổ hoặc bị gián đoạn trong thời gian dài, chúng ta có thể tự bảo vệ mình như thế nào?

Bạn có thể sử dụng một đám mây công cộng để cung cấp sao lưu cho một đám mây công cộng khác, ví dụ, sử dụng Amazon Web Services để sao lưu Azure, hoặc một số cặp đôi khác.

Trong khi điều này có vẻ như là điều cuối cùng trong khôi phục thảm họa - làm nhiều việc chỉ để hỗ trợ khôi phục thảm họa nghĩa là giữ hai bộ kỹ năng khác nhau, có hai nền tảng cấu hình khác nhau, và các chi phí và rủi ro khác.

Liên tục sao chép hệ thống đám mây sang đám mây (còn gọi là sao chép intercloud), làm tăng khả năng làm mọi thứ đi sai hướng. Đó không phải là điều bạn muốn khi cố gắng sao chép nền tảng chính và dự phòng. Trong khi không phải là không thể, sao chép intercloud khó khăn hơn gấp năm lần nhân rộng intracloud trong cùng một nhà cung cấp. Đó là lý do tại sao hỗ trợ intercloud gần như không tồn tại.

(Theo InfoWorld)

TIN LIÊN QUAN
Nghiên cứu về Cyber Threat Intelligence trong mạng SDN của nhóm sinh viên ngành ATTT được chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học quốc tế RIVF 2022 Chúc mừng nhóm sinh viên ngành An toàn thông tin - Khoa Mạng máy tính & Truyền thông, Bùi Công Nguyên Khoa...
Công trình nghiên cứu của sinh viên về ứng dụng blockchain và mã hóa ABE vào bài toán chia sẻ dữ liệu y tế được chấp nhận đăng tại RIVF 2022 Chúc mừng sinh viên ngành An toàn thông tin - Khoa Mạng máy tính & Truyền thông, 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐓𝐡𝐚̀𝐧𝐡...
Nghiên cứu áp dụng học máy bán giám sát vào hệ thống IDS được chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học quốc tế RIVF 2022 Chúc mừng nhóm sinh viên ngành An toàn thông tin - Khoa Mạng máy tính & Truyền thông, Hồ Huy Thái & Nguyễn Đức...