Nga cấm các công cụ tìm kiếm trả về kết quả có liên quan đến dịch vụ VPN

RESEARCH CREW
20:59 18/06/2018

Sau nhiều nỗ lực kiểm duyệt internet, chính sách mới của Nga cho phép chính phủ nước này phạt hành chính bất kì Search Engine trả về kết quả tìm kiếm link tới các trang web, dịch vụ VPN và các công cụ ẩn danh bị cấm.

Căn cứ vào các quy chỉnh sửa đổi đối với Bộ luật Quản trị Vi phạm Hành chính của Liên Bang Nga, hạ viện Nga sẽ áp các mức phạt đối với các dịch vụ tìm kiếm nếu họ không dừng việc phát tán các tên miền bị chặn được cập nhật mới nhất cho người dùng.

Theo chính sách mới, các cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 3,000 đến 5,000 rúp(tương đương từ 48$ đến 80$), các tổ chức nhỏ sẽ chịu mức phạt lên tới 50,000 rúp (tương đương 800$), các đơn vị lớn hơn có thể bị phạt từ 500,000 tới 700,000 rúp (gần 8,019$ tới 11,227$).

Chính quyền Nga đang tiến hành tăng cường quản lý Internet bằng các kiểm soát chặt chẽ đối với các dịch vụ online trong những năm gần đây, trong bối cảnh lo ngại về sự lan tỏa của các nội dung cực đoan và giả mạo.

Và kết quả là, năm ngoái, nhà chức trách Nga đã bắt buộc tất cả các dịch vụ VPN, ẩn danh hoạt động trên đất nước phải đăng ký với chính quyền liên bang.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dịch vụ VPN và ẩn danh khác hoạt động chui, và đó là lý do chính quyền liên bang áp đặt mức phạt đối với tất cả các dịch vụ tìm kiếm cung cấp liên kết tới các địa chỉ, VPNs và các công cụ ẩn danh bị cấm.

Bộ phận giám sát truyền thông Nga– Roskomnadzor sẽ cung cấp cho Hệ thống Thông tin của Chính quyền Liên bang (FGIS) danh sách mới nhất các trang web và dịch vụ bị cấm trên lãnh thổ, và các công cụ tìm kiếm buộc phải kết nối tới FGIS trong vòng 30 ngày.

Những đối tượng không chấp hành yêu cầu kết nối tới hệ thống này sẽ phải đối mặt với các mức phạt tương ứng như đã nêu ở trên.

Cuối tháng trước, Roskomnadzor cũng đã đe dọa Apple sẽ phải chịu hậu quả nếu không loại bỏ dịch vụ tin nhắn bảo mật Telegram ra khỏi App Store và chặn dịch vụ đó gửi các thông báo tới người dùng trong nước đã cài đặt ứng dụng trên.

 

TIN LIÊN QUAN
Nghiên cứu về Cyber Threat Intelligence trong mạng SDN của nhóm sinh viên ngành ATTT được chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học quốc tế RIVF 2022 Chúc mừng nhóm sinh viên ngành An toàn thông tin - Khoa Mạng máy tính & Truyền thông, Bùi Công Nguyên Khoa...
Công trình nghiên cứu của sinh viên về ứng dụng blockchain và mã hóa ABE vào bài toán chia sẻ dữ liệu y tế được chấp nhận đăng tại RIVF 2022 Chúc mừng sinh viên ngành An toàn thông tin - Khoa Mạng máy tính & Truyền thông, 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐓𝐡𝐚̀𝐧𝐡...
Sinh viên Trường Đại học CNTT - ĐHQG TP.HCM vô địch cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022 Vượt qua 19 đội thi khác của các trường đại học, học viện của 7 nước ASEAN, đội UIT.pawf3ct gồm 4 sinh viên Trường Đại học CNTT -...