Kỹ thuật ẩn giấu thông tin trong những chiếc máy in – Printer Steganography

RESEARCH CREW
22:50 06/06/2019
 
KỸ THUẬT ẨN GIẤU THÔNG TIN TRONG NHỮNG CHIẾC MÁY IN - PRINTER STEGANOGRAPHY
 
Bạn đã bao giờ in một lá thư nặc danh và gửi cho ai đó, sau đó hy vọng họ không thể theo dõi bạn từ nó hay chưa?
Trong thực tế, lá thư này có thể dùng để theo dõi bạn trở lại. Điều này có nghĩa là thư nặc danh của bạn không còn vô danh nữa, do có sự tồn tại của một mã ẩn có giá trị duy nhất trên tờ giấy được in từ một máy in hiện đại ngày nay.
 
Vào thập niên 90 của thế kỉ trước, các phương pháp dùng cho việc nhận dạng máy in bởi các cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ được nghiên cứu. Cụ thể, Hãng Xerox đã công bố và đưa thông tin nhận dạng vào việc in ấn trên các máy in của mình, nhằm phục vụ mục đích theo dõi những máy in này không được dùng để in các tài liệu giả mạo, có thể truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, việc in các tài liệu có thể nhận dạng bằng số sê-ri ẩn cũng có thể có các lợi ích bảo mật khác và biện pháp này hiện nay đã được tất cả các nhà sản xuất máy in lớn áp dụng.
 
Kỹ thuật Printer Steganography là PHƯƠNG PHÁP mà máy in sẽ in các chấm tròn "bí mật" theo cấu trúc để biểu diễn thông tin về nó. Đây chính là một kỹ thuật ẩn giấu thông tin được dùng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay mà nhiều người không ngờ tới. Hầu hết tất cả các máy in Laser bao gồm của các hãng Brother, Canon, Dell, Epson, HP, IBM, Konica, Kyocera, Lanier, Lexmark, Ricoh, Toshiba, Xerox đều sử dụng kỹ thuật này.
 
Trong khi tài liệu đang được in, các chấm nhỏ màu vàng được thêm vào mỗi trang giấy. Những chấm này hầu như không nhìn thấy được bằng mắt người. Các chấm màu vàng này chứa các dấu thời gian được mã hóa và số sê-ri liên kết các trang tài liệu giấy được in với 1 máy in cụ thể. Để xem những chấm này, cần sử dụng ánh sáng màu xanh hoặc kính lúp.
 
 
Ngược lại với những lợi ích mà kỹ thuật này mang lại, tội phạm hay các tổ chức khủng bố cực đoan có thể dùng phương pháp này để in ấn tài liệu, chứa các thông điệp bí mật cho hoạt động phạm tội của chúng. Do đó, khi bắt được tài liệu giấy ngay cả khi không chứa những gì bất thường, nó vẫn có thể ẩn giấu các thông tin quan trọng đằng sau đó.
 
#printer #steganography
 
Kỳ Tới: Giải mã thông tin của các chấm tròn trong kỹ thuật Printer Steganography
 
Phòng Thí nghiệm An toàn thông tin.