Bài báo nghiên cứu về điều tra, phân tích hành vi ứng dụng FacePlay của nhóm SV ngành ATTT được chấp nhận đăng tại kỷ yếu Hội nghị khoa học quốc tế NICS 2021

RESEARCH CREW
10:12 08/12/2021

Xin chúc mừng nhóm sinh viên ngành An toàn thông tin, Đoàn Minh Trung - Lê Thanh Duẩn (thành viên CLB An toàn thông tin) và nhóm nghiên cứu InSecLab đã có công trình nghiên cứu được chấp nhận đăng tại Kỷ yếu Hội nghị khoa học quốc tế NAFOSTED lần thứ 8 về Thông tin và Khoa học máy tính (The 2021 8th NAFOSTED Conference on Information and Computer Science (NICS)).

Bài báo “Forensics Analysis of FacePlay Application to Seek Digital Artifacts on Data Ownership and Privacy” được thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên KS. Nghi Hoàng Khoa, TS. Nguyễn Tấn Cầm và TS. Phạm Văn Hậu.

Đây là đề tài nghiên cứu được Thanh Duẩn và Minh Trung thực hiện trong thời gian 2 bạn tham gia nghiên cứu các quyền sở hữu và quyền riêng tư dữ liệu về của các ứng dụng di động tại Phòng thí nghiệm An toàn thông tin (InsecLab).

Tóm tắt nội dung của bài báo:Điện thoại thông minh là vật dụng không thể thiếu của hơn 95% giới trẻ hiện nay. Và tất nhiên, các ứng dụng thông minh trên điện thoại cũng ra đời nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu. Nhờ tính dễ sử dụng độc đáo và công nghệ hiện đại, các ứng dụng này rất thu hút đối với người dùng. Thuật ngữ AI (Trí tuệ nhân tạo) ngày càng phổ biến và gần gũi với người dùng điện thoại Android nhờ việc trang bị thêm tính năng thông minh vào các chức năng của chúng. Các thương hiệu điện thoại lớn như Samsung, Huawei hoặc Google thực hiện những cải tiến đáng kể về máy học cho camera điện thoại của họ. Các thiết bị Android hiện đã trở nên phổ biến hơn; tính đến năm 2021, có hơn 3 tỷ thiết bị Android đang hoạt động, gấp ba lần so với IOS. Bên cạnh đó, xu hướng thích chụp ảnh và làm đẹp ở giới trẻ đã thúc đẩy sự phát triển và phổ biến của các ứng dụng liên quan đến chỉnh sửa, tạo hình ảnh, hiệu ứng cho người dùng trên Android. Các ứng dụng quay phim, chụp ảnh có thể chỉnh sửa khuôn mặt và tạo ảnh động đã thu hút vô số người dùng, đặc biệt là những người đam mê selfie đã sử dụng hình ảnh, đoạn phim ngắn của chính mình để cho vào ứng dụng để tạo các hiệu ứng sinh động hơn. Việc người dùng sử dụng ảnh cá nhân cho các ứng dụng có thể vô tình khiến các ứng dụng đó vi phạm quyền riêng tư. Vì vậy, cần phải thực hiện các cuộc điều tra pháp chứng (digital forensics) đối với các ứng dụng nhằm phát hiện các hành vi vi phạm truy cập, quyền riêng tư và đánh cắp dữ liệu của ứng dụng. Trong bài báo này, nhóm tác giả thực hiện điều tra pháp chứng đối với ứng dụng FacePlay để phân tích, đánh giá và cảnh báo người dùng về các vấn đề quyền riêng tư của FacePlay – một ứng dụng tạo các hiệu ứng sinh động từ ảnh của người dùng.

Hội nghị NAFOSTED về Khoa học Thông tin và Máy tính (NICS) là một diễn đàn quốc tế dành cho các nhà nghiên cứu, triển khai và các nhà hoạch định chính sách trình bày và thảo luận về những tiến bộ gần đây cũng như hướng đi trong tương lai trong việc giải quyết các thách thức trong lĩnh vực Khoa học Thông tin và Máy tính. NICS được tổ chức hàng năm bởi Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia của Việt Nam (NAFOSTED). Năm nay hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 21-22 tháng 12 năm 2021 tại Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Xin chúc mừng sự cố gắng của các bạn đã được ghi nhận, xin chúc mừng nhóm nghiên cứu, thầy cô, anh chị đã đồng hành với nghiên cứu này trong thời gian vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
🎉 Chúc mừng đội W1.Shark gồm các bạn sinh viên ngành An toàn thông tin - Khoa Mạng máy tính và Truyền thông đã đạt giải ba trong cuộc thi Data For Life 2023! Với đề tài dự thi "Phương pháp phát hiện website lừa đảo dựa trên học sâu...
"𝐐𝐮𝐞𝐬𝐭 𝐟𝐨𝐫 𝐓𝐚𝐥𝐞𝐧𝐭: 𝐖𝐡𝐨 𝐖𝐢𝐥𝐥 𝐒𝐡𝐢𝐧𝐞?" là chương trình được tổ chức bởi Bộ môn An Toàn Thông Tin. Đoàn khoa Mạng máy tính và truyền thông cùng với sự hỗ trợ của Phòng thí nghiệm An toàn thông tin – UIT InSecLab. Chính thức khởi động vòng loại vào...
Chúc mừng sinh viên Khoa MMT&TT, Đại học Công nghệ Thông tin (UIT), đã giành được những thành tích ấn tượng tại các cuộc thi học thuật uy tín trong năm 2023! 🚀🌟 Dưới đây là danh sách các sinh viên UIT đã được Khoa MMT&TT vinh danh và khen...