Bài báo nghiên cứu về điều tra, phân tích hành vi ứng dụng FacePlay của nhóm SV ngành ATTT được chấp nhận đăng tại kỷ yếu Hội nghị khoa học quốc tế NICS 2021

RESEARCH CREW
10:12 08/12/2021

Xin chúc mừng nhóm sinh viên ngành An toàn thông tin, Đoàn Minh Trung - Lê Thanh Duẩn (thành viên CLB An toàn thông tin) và nhóm nghiên cứu InSecLab đã có công trình nghiên cứu được chấp nhận đăng tại Kỷ yếu Hội nghị khoa học quốc tế NAFOSTED lần thứ 8 về Thông tin và Khoa học máy tính (The 2021 8th NAFOSTED Conference on Information and Computer Science (NICS)).

Bài báo “Forensics Analysis of FacePlay Application to Seek Digital Artifacts on Data Ownership and Privacy” được thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên KS. Nghi Hoàng Khoa, TS. Nguyễn Tấn Cầm và TS. Phạm Văn Hậu.

Đây là đề tài nghiên cứu được Thanh Duẩn và Minh Trung thực hiện trong thời gian 2 bạn tham gia nghiên cứu các quyền sở hữu và quyền riêng tư dữ liệu về của các ứng dụng di động tại Phòng thí nghiệm An toàn thông tin (InsecLab).

Tóm tắt nội dung của bài báo: Điện thoại thông minh là vật dụng không thể thiếu của hơn 95% giới trẻ hiện nay. Và tất nhiên, các ứng dụng thông minh trên điện thoại cũng ra đời nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu. Nhờ tính dễ sử dụng độc đáo và công nghệ hiện đại, các ứng dụng này rất thu hút đối với người dùng. Thuật ngữ AI (Trí tuệ nhân tạo) ngày càng phổ biến và gần gũi với người dùng điện thoại Android nhờ việc trang bị thêm tính năng thông minh vào các chức năng của chúng. Các thương hiệu điện thoại lớn như Samsung, Huawei hoặc Google thực hiện những cải tiến đáng kể về máy học cho camera điện thoại của họ. Các thiết bị Android hiện đã trở nên phổ biến hơn; tính đến năm 2021, có hơn 3 tỷ thiết bị Android đang hoạt động, gấp ba lần so với IOS. Bên cạnh đó, xu hướng thích chụp ảnh và làm đẹp ở giới trẻ đã thúc đẩy sự phát triển và phổ biến của các ứng dụng liên quan đến chỉnh sửa, tạo hình ảnh, hiệu ứng cho người dùng trên Android. Các ứng dụng quay phim, chụp ảnh có thể chỉnh sửa khuôn mặt và tạo ảnh động đã thu hút vô số người dùng, đặc biệt là những người đam mê selfie đã sử dụng hình ảnh, đoạn phim ngắn của chính mình để cho vào ứng dụng để tạo các hiệu ứng sinh động hơn. Việc người dùng sử dụng ảnh cá nhân cho các ứng dụng có thể vô tình khiến các ứng dụng đó vi phạm quyền riêng tư. Vì vậy, cần phải thực hiện các cuộc điều tra pháp chứng (digital forensics) đối với các ứng dụng nhằm phát hiện các hành vi vi phạm truy cập, quyền riêng tư và đánh cắp dữ liệu của ứng dụng. Trong bài báo này, nhóm tác giả thực hiện điều tra pháp chứng đối với ứng dụng FacePlay để phân tích, đánh giá và cảnh báo người dùng về các vấn đề quyền riêng tư của FacePlay – một ứng dụng tạo các hiệu ứng sinh động từ ảnh của người dùng.

Hội nghị NAFOSTED về Khoa học Thông tin và Máy tính (NICS) là một diễn đàn quốc tế dành cho các nhà nghiên cứu, triển khai và các nhà hoạch định chính sách trình bày và thảo luận về những tiến bộ gần đây cũng như hướng đi trong tương lai trong việc giải quyết các thách thức trong lĩnh vực Khoa học Thông tin và Máy tính. NICS được tổ chức hàng năm bởi Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia của Việt Nam (NAFOSTED). Năm nay hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 21-22 tháng 12 năm 2021 tại Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Xin chúc mừng sự cố gắng của các bạn đã được ghi nhận, xin chúc mừng nhóm nghiên cứu, thầy cô, anh chị đã đồng hành với nghiên cứu này trong thời gian vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Nghiên cứu về Cyber Threat Intelligence trong mạng SDN của nhóm sinh viên ngành ATTT được chấp nhận đăng tại Hội nghị khoa học quốc tế RIVF 2022 Chúc mừng nhóm sinh viên ngành An toàn thông tin - Khoa Mạng máy tính & Truyền thông, Bùi Công Nguyên Khoa...
Công trình nghiên cứu của sinh viên về ứng dụng blockchain và mã hóa ABE vào bài toán chia sẻ dữ liệu y tế được chấp nhận đăng tại RIVF 2022 Chúc mừng sinh viên ngành An toàn thông tin - Khoa Mạng máy tính & Truyền thông, 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐓𝐡𝐚̀𝐧𝐡...
Sinh viên Trường Đại học CNTT - ĐHQG TP.HCM vô địch cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022 Vượt qua 19 đội thi khác của các trường đại học, học viện của 7 nước ASEAN, đội UIT.pawf3ct gồm 4 sinh viên Trường Đại học CNTT -...