NCKH: Bài báo điều tra bằng chứng số trên ứng dụng TikTok được chấp nhận đăng tại Hội nghị quốc tế RIVF 2020

RESEARCH CREW
17:56 19/01/2020

Hoà chung không khí những ngày giáp Tết, nhóm nghiên cứu Phòng Thí nghiệm ATTT (InSec Lab) đã được nhận đăng bài báo khoa học về lĩnh vực an toàn thông tin, điều tra bằng chứng số trên ứng dụng TikTok, tại Hội nghị quốc tế RIVF 2020.

Tin vui này khép lại một năm làm việc khá thành công với nhiều bài báo được công bố trên các hội nghị quốc tế khác nhau. Để có được kết quả đáng khích lệ này, không thể không nhắc đến công sức của nhiều nhóm sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học An toàn thông tin tại Phòng thí nghiệm, cùng sự giúp đỡ quan tâm của các anh chị và thầy cô trường ĐH Công nghệ Thông tin.

Thông tin về bài báo tại Hội nghị RIVF 2020:
Hoang Khoa Nghi, The Duy Phan, Hien Do Hoang, Do Thi Thu Hien and Van-Hau Pham, "Forensic analysis of TikTok application to seek digital artifacts on Android smartphone".

Bài báo tập trung vào khía cạnh điều tra pháp chứng trong ngữ cảnh ứng dụng mạng xã hội phổ biến hiện nay là TikTok, với mục tiêu phân tích và tìm kiếm những thông tin, dữ liệu tiềm năng trong các tập tin được lưu trữ trên các thiết bị điện thoại thông minh Android có cài đặt ứng dụng này, từ đó có thể cung cấp những chứng cứ có ích cho công tác điều tra, pháp chứng các tội phạm trên mạng xã hội.

Hình - Ứng dụng TikTok - một ứng dụng nổi tiếng trên thế giới hiện nay

Hội nghị RIVF (Research, Innovation and Vision for the Future) là một hội nghị khoa học uy tín thường niên dành cho các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Điện toán và Truyền thông cả trong và ngoài nước. Trải qua 13 lần tổ chức, RIVF đã được liệt kê vào danh sách các hội nghị uy tín theo SCOPUS và ISI Web of Science. Năm 2020, Hội nghị RIVF lần thứ 14 sẽ được tổ chức tại TP HCM.

Tin cập nhật

TIN LIÊN QUAN
Giới thiệu Công cụ DFIRtriage được viết bằng ngôn ngữ Python bởi tác giả Travis Foley có chức năng thu thập chứng cứ phục vụ mục đích điều tra trong lĩnh vực truy tìm manh mối chứng cứ số. Nó thực sự hữu ích cho hoạt động phản ứng sự...